• Trang chủ /
  • Xây dựng công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam

Xây dựng công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam

Tỉnh Thanh Hóa có diện tích tre luồng lớn nhất cả nước và phần lớn diện tích tre luồng tập trung tại các huyện nghèo miền núi phía Tây của tỉnh. Thu nhập từ tre luồng chiếm hơn 50% tổng thu nhập của người dân, thậm chí một số nơi chiếm tới 70 - 80% tổng thu nhập. Vì vậy, tre luồng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội của người dân vùng núi tỉnh Thanh Hóa và được xem là loài cây xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường.

Trong những năm gần đây, các cơ quan, tổ chức quốc tế dành cho tnh Thanh Hóa nhiều quan tâm trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu và phát triển tre luồng.

Vì vậy, xây dựng kế hoạch có tính chiến lược phát triển tre luồng tnh Thanh Hóa với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế giúp cho tỉnh Thanh Hóa xác định tiềm năng, mục tiêu, các chương trình hành động tổng quát, kế hoạch triển khai, hoạt động và phân bổ nguồn lực cho việc nâng cao chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững tre luồng tỉnh Thanh Hóa, trong đó có kế hoạch xây dựng công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam do công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn làm chủ đầu tư.

 

Toàn cảnh công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam

Tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt công viên tre luồng Thanh Tam (Thanh Tam BamBoo Ecopark), giao cho Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn làm chủ đầu tư.

to ảnh

Công viên sinh thái tre luồng đầu tiên tại Thanh Hóa.

Dự án có số vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, được quy hoạch xây dựng tại 4 xã, gồm: Xuân Bái, Thọ Xương, Xuân Phú, huyện Thọ Xuân và xã Thọ Thanh huyện Thường Xuân.

Trong giai đoạn 1 được đầu tư 200 - 300 tỷ đồng. Tiếp đó, từ 2020 - 2025 đầu tư khoảng 800 - 1.000 tỷ đồng.

 

 

Sau 6 tháng triển khai thi công, được các nhà tư vấn trong và ngoài nước khảo sát, đưa ra ý tưởng thiết kế kiến trúc tổng quan với mục tiêu tập trung cao vào du lịch sinh thái trong nông nghiệp, vui chơi giải trí, giáo dục, tâm linh, công trình đã được khai trương giai đoạn 1.

 

Nhấn để phóng to ảnh

 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều sản phẩm được làm từ tre, luồng thu hút du khách tham quan.

Với quy mô 160 ha, nằm ở vùng đất địa linh nhân kiệt, là nơi kết nối nhiều khu di tích lịch sử cấp quốc gia, công trình được xây dựng thành công sẽ góp phần phát triển du lịch thương mại, tham quan du lịch.

Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt chào mừng kỷ niệm 600 năm khởi nghĩa Lam Sơn (1418 - 2018), 590 năm Vua Lê đăng quang, 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Bên cạnh đó, đây còn là một dự án lớn trong kế hoạch lưu trữ và phát triển các giống tre, luồng, các loài cây quý hiếm trong nước và khu vực của tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2030.

Khi đi vào hoạt động, dự án công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam sẽ góp phần tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững vì cộng đồng, giảm khí thải nhà kính cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và du lịch của tỉnh Thanh Hoá.

 

Nhấn để phóng to ảnh

Trao tiền hỗ trợ Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa, Hội đồng họ Lê Việt Nam, các huyện.

Nhân dịp này, Quỹ Khuyến học mía đường Lam Sơn đã trao 600 suất quà cho 600 em học sinh vùng mía Lam Sơn có thành tích xuất sắc trong học tập.

Đồng thời, trao tiền hỗ trợ Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa, Hội đồng họ Lê Việt Nam, các huyện: Ngọc Lặc, Thường Xuân, Thọ Xuân với tổng số tiền 450 triệu đồng.

 

Bài viết liên quan

Xây dựng công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam

Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam có vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng vừa được khai trương giai đoạn 1 tại huyện Thọ Xuân. Đây là dự án nhằm phát triển

Gửi thông tin đến hiệp hội

Send message with us successful ! thank you

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library '/usr/lib64/php/modules/pdo_sqlite.so' - /usr/lib64/php/modules/pdo_sqlite.so: undefined symbol: sqlite3_column_table_name

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: