• Trang chủ /
  • Hội thảo hợp tác quốc tế phát triển tre luồng tỉnh Thanh Hóa

Hội thảo hợp tác quốc tế phát triển tre luồng tỉnh Thanh Hóa

Hội thảo hợp tác quốc tế phát triển tre luồng tỉnh Thanh Hóa.2325
Đăng lúc: 11/09/2015 12:17 SA
Cỡ chữ : A- A A+
Ngày 09/9/2015, tại Khách sạn Lam Kinh, thành phố Thanh Hóa, UBND tỉnh phối hợp với Văn phòng Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam tổ chức hội thảo "Hợp tác quốc tế phát triển tre luồng tỉnh Thanh Hoá". Đồng chí: Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Mark Fenn - Giám đốc dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam đồng chủ trì buổi hội thảo.

Tham dự buổi hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ; các chuyên gia tư vấn cao cấp của Trung Quốc, Nhật Bản…, đại diện các Viện nghiên cứu lâm sinh, Viện nghiên cứu và phát triển vùng – Bộ NNPTNT, Bộ Khoa học công nghệ cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

 

Quang cảnh tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền khẳng định, tre luồng là loài cây không chỉ có giá trị kinh tế mà còn có giá trị bảo vệ môi trường. Tre luồng được xem là loại sản phẩm quan trọng nhất thay thế cho gỗ, đồng thời luôn đảm bảo mức độ che phủ rừng, có tác dụng giữ đất, chống xói mòn và chống biến đổi khí hậu.Thanh Hóa hiện có diện tích tre luồng lớn nhất cả nước với tổng diện tích hơn 150.000 ha, trong đó rừng luồng chiếm hơn 70.000 ha.

Tuy nhiên, hiện nay chất lượng rừng luồng đang có xu hướng suy giảm và thoái hóa, ngành công nghiệp chế biến sản xuất tre luồng có công nghệ sản xuất lạc hậu, sản phẩm đơn giản, chất lượng thấp, hạn chế về mẫu mã, tiêu thụ chủ yếu tại thị trường nội địa và giá trị gia tăng thấp.

Để trồng luồng và phát triển thị trường tre, luồng một cách bền vững, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Dự án Rừng, Đồng bằng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Hợp tác quốc tế Phát triển tre luồng với mục đích đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc tế, quản lý bền vững vùng nguyên liệu, đổi mới công nghệ sản xuất, tìm kiếm thị trường và kêu gọi hỗ trợ, đầu tư vào lĩnh vực tre luồng tại tỉnh Thanh Hóa.

Tại Hội thảo này, các ý kiến của các chuyên gia đến từ các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu, trường đại học, các nhà khoa học và các doanh nghiệp sản xuất tre luồng lớn trong cả nước và tỉnh Thanh Hóa tập trung chia sẻ về tình hình phát triển chung lĩnh vực tre luồng trong nước và trên thế giới; qua đó, nêu ra những thực trạng của ngành tre luồng tỉnh Thanh Hóa và đánh giá những thuận lợi và khó khăn, thách thức, từ đó đề xuất những định hướng hợp tác để phát triển ngành tre luồng tỉnh Thanh Hóa.

Tại hội nghị, ông Christopher Abrams - Giám đốc Văn phòng Môi trường và Xã hội Cơ quan hợp tác quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhấn mạnh, trong những năm qua, USAID coi Thanh Hóa là đối tác quan trọng trong dự án phát triển tre luồng ở Việt Nam. Xu hướng của thế giới về sử dụng các sản phẩm tre luồng thay thế sản phẩm từ gỗ ngày càng rõ rệt. Là tỉnh có diện tích tre luồng lớn nhất cả nước, Thanh Hóa có nhiều tiềm năng, nhưng cần có chiến lược lâu dài để lồng ghép phát triển lĩnh vực tre luồng vào chương trình tăng trưởng xanh cũng như chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong thời gian tới, USAID cam kết sẽ hỗ trợ, hợp tác với Thanh Hóa để phát triển lĩnh vực tre luồng, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và góp phần nâng cao đời sống người dân.

Ông Mark Fenn, Trưởng đại diện tổ chức Winrock International tại Việt Nam, Giám đốc Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam (VFD), đồng chủ trì hội nghị cũng khẳng định Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Thanh Hóa phát triển lĩnh vực tre luồng cả về tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ về thị trường cũng như kêu gọi các nhà đầu tư cùng tham gia. Ông Mark Fenn mong muốn sau hội thảo này sẽ có thêm nhiều tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào lĩnh vực tre luồng ở Thanh Hóa.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID tại Việt Nam, tổ chức Winrock International tại Việt Nam cùng những đóng góp quý báu của các nhà khoa học, các chuyên gia, các tổ chức quốc tế khác và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh  đã hỗ trợ cho tỉnh. Đồng thời khẳng định, Thanh Hóa quyết tâm sẽ tập trung nguồn lực để phát triển ngành tre luồng, đưa ngành này trở thành một trong những ngành lợi thế, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để tỉnh Thanh Hóa triển khai đạt hiệu quả các mục tiêu, định hướng về phát triển tre luồng trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ công tác hợp tác quốc tế phát triển ngành tre luồng của tỉnh chủ trì, tiếp thu các ý kiến góp ý tại hội thảo để hoàn thiện kế hoạch phát triển tre luồng của tỉnh Thanh Hóa dến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Về chính sách hỗ trợ phát triển ngành tre luồng bền vững, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển vùng thâm canh luồng tập trung. Về sản xuất kinh doanh ngành tre luồng, giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất thủ công nghiệp để đẩy mạnh sản xuất, chế biến công nghiệp tre luồng với giá trị cao. Về tăng cường hợp tác quốc tế, giao Sở Ngoại vụ tranh thủ sự hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức quốc tế tìm kiếm nguồn hỗ trợ, đầu tư nước ngoài. Về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư chế biến tre luồng, đề nghị các doanh nghiệp đã và đang đầu tư cần đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, nghiên cứu sản xuất mẫu mã mới đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Quang cảnh tại khu trưng bày sản phẩm tre luồng

 Tại buổi hội thảo, Các đại biểu cũng đã được tham quan, tìm hiểu thực tế tại các rừng luồng và các cơ sở chế biển luồng, đồng thời tìm hiểu về các sản phẩm được chế biến từ tre luồng như đồ dùng nội thất (bàn, ghế, đồ trang trí...); thực phẩm (măng muối, mứt măng...); đồ thủ công mỹ nghệ, trang trí.../.

Nguồn: Phòng HTQT

Bài viết liên quan

Hội thảo hợp tác quốc tế phát triển tre luồng tỉnh Thanh Hóa

Ngày 09/9/2015, tại Khách sạn Lam Kinh, thành phố Thanh Hóa, UBND tỉnh phối hợp với Văn phòng Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam tổ chức hội thảo "Hợp t

Gửi thông tin đến hiệp hội

Send message with us successful ! thank you

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library '/usr/lib64/php/modules/pdo_sqlite.so' - /usr/lib64/php/modules/pdo_sqlite.so: undefined symbol: sqlite3_column_table_name

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: