CÁC CHÍNH SÁCH MỚI

Sáng ngày 03/6/2016, tại Sở Ngoại vụ đã diễn ra cuộc họp của Ban Ban Chỉ đạo phát triển tre luồng tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2030. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền - Trưởng Ban Chỉ đạo dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

 

Tính đến năm 2014, Thanh Hóa có tổng diện tích tre luồng là 152.659 ha, chiếm 13,72% tổng diện tích đất rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh. Trên địa bàn tỉnh hiện có 126 cơ sở chế biến luồng, tiêu thụ khoảng 10 triệu cây luồng/năm, tạo việc làm cho khoảng 4.000 lao động. Tuy nhiên, nguồn thu nhập của các doanh nghiệp lẫn người nông dân từ việc trồng, chế biến các sản phẩm từ luồng có giá trị thấp, chưa mang lại bước đột phá về kinh tế xã hội.

Kế hoạch phát triển tre luồng Thanh Hóa giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2030 có mục tiêu phát triển và quản lý bền vững tre luồng, đẩy mạnh sản xuất chế biến công nghiệp và mở rộng thị trường sản phẩm gắn với nâng cao chuỗi giá trị gia tăng cho ngành tre luồng và đời sống người dân vùng trồng tre luồng tại Thanh Hóa. Cụ thể mục tiêu đến năm 2020 sẽ nâng sản lượng khai thác đạt 40 triệu cây/năm; đến năm 2030 sẽ đạt 76 triệu cây/năm. Cùng với đó, sẽ hình thành được 5 nhà máy sản xuất tre luồng với công suất bình quân 70.000 tấn sản phẩm/năm vào năm 2020 và đến năm 2030 sẽ hình thành 10 nhà máy sản xuất tre luồng có công suất bình quân 70.000 tấn/năm. Tạo công ăn việc làm cho khoảng 10.000 lao động vào năm 2030 và có thu nhập khoảng 18 triệu đồng/người/tháng...

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra những báo cáo về thực trạng và phương án phát triển mở rộng trồng và sản xuất tre luồng, hình thành Hiệp hội tre luồng Thanh Hóa, phấn đấu xây dựng thương hiệu tre luồng Thanh Hóa thành một địa chỉ lớn.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền khẳng định, phát triển ngành tre luồng bền vững là một nội dung quan trọng trong kế hoạch tăng trưởng xanh của tỉnh. Đồng chí đánh giá cao những gì mà các cấp, các ngành và các địa phương đã nỗ lực phát triển được hệ thống rừng tre luồng như hiện nay. Tuy nhiên, để tiến tới hình thành được thương hiệu mạnh tre luồng Thanh Hóa, các ngành và các địa phương cần tập trung thực hiện tốt các chính sách liên quan đến phát triển tre luồng, đặc biệt là thâm canh rừng luồng. Trong đó, các chính sách về hỗ trợ phân bón và xây dựng đường lâm sinh trong vùng tre luồng phải được quan tâm thực hiện hiệu quả. Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông nhanh chóng nghiên cứu, sản xuất loại phân bón chuyên biệt cho cây luồng để đưa vào sử dụng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền cũng thống nhất với chủ trương thành lập Hiệp hội tre luồng Thanh Hoá và yêu cầu cần tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh phát triển tre luồng và các sản phẩm từ tre luồng ra thị trường để thu hút, kêu gọi đầu tư. Đồng thời giao trách nhiệm cho Sở Ngoại vụ tiếp tục đấu mối, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế để tranh thủ các nguồn vốn đầu tư cho chương trình, kế hoạch phát triển tre luồng của tỉnh Thanh Hoá trong thời gian tới.

Nguồn: Xuân Nghĩa

Bài viết liên quan

CÁC CHÍNH SÁCH MỚI

Hội nghị Ban Chỉ đạo phát triển tre luồng tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2030.

Gửi thông tin đến hiệp hội

Send message with us successful ! thank you

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library '/usr/lib64/php/modules/pdo_sqlite.so' - /usr/lib64/php/modules/pdo_sqlite.so: undefined symbol: sqlite3_column_table_name

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: